Nhờ vào sự thay đổi của các yếu tố công nghệ, các thương hiệu đã không ngừng thay đổi cách họ tương tác với khách hàng, bằng cách ứng dụng các xu hướng công nghệ mới trong Metaverse, người làm Marketing sẽ có nhiều cơ hội hơn để thúc đẩy giá trị của thương hiệu và hơn thế nữa.

Trong năm 2022 và hơn thế nữa, một trong những ý tưởng sáng tạo nhất của thương hiệu là về các khái niệm liên quan đến Metaverse.

Đối với các nhà Marketer, trước khi nói đến các xu hướng ứng dụng Metaverse trong Marketing, điều quan trọng là họ phải hiểu metaverse là gì và nó sẽ tác động như thế nào đến cách các thương hiệu quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ.

Metaverse là gì?

Metaverse là khái niệm dùng để chỉ một vũ trụ (Universe) 3D (không gian đa chiều) trực tuyến nơi kết hợp nhiều không gian khảo (Virtual Spaces) khác nhau.

Vũ trụ ảo Metaverse có thể được xem như là tương tai của thế giới internet, cho phép người dùng làm việc, gặp gỡ, chơi game, mua sắm và giao lưu cùng nhau trong những không gian 3D này.

Mặc dù Metaverse là một trong những từ khoá phổ biến nhất ở giai đoạn hiện tại, cũng tương tự như internet hay thương mại điện tử những ngày đầu, hầu hết mọi người đều khó có thể hiểu metaverse thực sự là gì và tương lai của nó sẽ phát triển như thế nào.

Metaverse là gì?
Metaverse là gì?

Metaverse và Web 3.0.

Mặc dù metaverse sẽ là một sự đổi mới mang tính cách mạng trong thế kỷ này, sự phát triển của nó không phải là một sự kiện đơn lẻ. Sự phát triển của metaverse chỉ là một phần của sự chuyển đổi lớn hơn nhiều trong bức tranh công nghệ kỹ thuật số (Digital Technology).

Thật khó để có thể tưởng tượng cách một metaverse được xây dựng dựa trên các nền tảng hạ tầng (infrastructure systems) hiện có, vì lý do này, nhiều doanh nghiệp đang chuyển trọng tâm sang việc xây dựng và áp dụng phiên bản thứ ba của Internet được gọi là Web3 hay Web 3.0.

Đối với những người làm marketing, điều quan trọng là họ phải hiểu các công nghệ sẽ được sử dụng cho Web 3.0, khi các công nghệ này sẽ là nền tảng cung cấp sức mạnh cho metaverse.

Từ phiên bản đầu tiên của Internet (Web 1.0), nền tảng tập trung vào các giao thức đơn giản có thể được sử dụng để chia sẻ và cung cấp thông tin.

Web 2.0 đã tiến hoá thêm một bước nữa, với trọng tâm chính là những nội dung do người dùng tạo ra (email, blog, nội dung video) và các tương tác ngang hàng (trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook hay TikTok).

Cuộc cách mạng của Web 3.0 sẽ chuyển internet sang một phiên bản hoàn toàn mới nơi người dùng sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu cá nhân (data) và cách họ sử dụng internet.

Web 3.0 sẽ được hỗ trợ mạnh mẽ bởi công nghệ chuỗi khối (blockchain), trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

Web 3.0 cũng sẽ chuyển sang một mô hình phi tập trung nhiều hơn, nơi các website, ứng dụng hay công cụ sẽ được phát triển và chia sẻ với nhau.

Xu hướng ứng dụng Metaverse trong Marketing.

Từ nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia phát triển, nơi công nghệ được xem là yếu tố cốt lõi của nền kinh tế, nơi có những thương hiệu toàn cầu, metaverse hay chính xác là các ứng dụng công nghệ liên quan đến metaverse hiện đã và đang được phát triển không ngừng.

Các thương hiệu hay doanh nghiệp đang bắt đầu nhận ra rằng các nỗ lực quảng cáo và marketing của họ có thể sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng do sự chuyển dịch từ không gian vật lý sang không gian kỹ thuật số.

Xu hướng ứng dụng Metaverse trong Marketing.
Xu hướng ứng dụng Metaverse trong Marketing.

Ngày nay, ngành công nghiệp metaverse được định giá hơn 61 tỷ USD và sẽ nhanh chóng đạt mức giá trị hơn 400 tỷ USD trong 5 năm tới.

Dù cho bạn là Marketer ở các doanh nghiệp lớn hay nhỏ, các công ty về công nghệ hay doanh nghiệp sản xuất và phân phối hàng hoá, tiềm năng của từ việc tiếp cận và ứng dụng sớm metaverse là vô cùng lớn.

Dưới đây là một số chiến lược hay xu hướng ứng dụng Metavere trong Marketing mà bạn có thể tham khảo:

1. Kết hợp Metaverse vào chiến lược Marketing tổng thể.

Điều quan trọng nhất mà những người làm marketing có thể làm ngay từ bây giờ là phát triển một chiến lược toàn diện về cách thương hiệu sẽ thích ứng và chuyển đổi những nỗ lực của mình sang không gian kỹ thuật số (Digital Spaces).

Bởi vì phần lớn các dự án metaverse vẫn đang trong quá trình xây dựng và phát triển, các nguồn lực của doanh nghiệp nên được phân bổ để có thể theo dõi, tiếp cận và hiểu về các công nghệ liên quan.

Một khi metaverse trở nên phổ biến hơn, các doanh nghiệp đã “trưởng thành” với các công nghệ và cách ứng dụng nó trong metaverse hiển nhiên sẽ có nhiều lợi thế hơn.

Điều này cũng giải thích lý do tại sao với các công ty công nghệ lớn như Facebook hay thậm chí là các công ty FMCG như Unilever lại rất coi trọng hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), thậm chí là còn thực hiện nhiều thương vụ mua bán (M&A) để tối đa hoá năng lực mới của doanh nghiệp.

2. Xây dựng không gian kỹ thuật số riêng.

Các thương hiệu nên xem xét đến việc xây dựng những không gian kỹ thuật số riêng với các nền tảng kỹ thuật số hiện có. Tuỳ thuộc vào từng loại sản phẩm hay dịch vụ khác nhau mà doanh nghiệp có thể lựa chọn các cách tiếp cận khác nhau.

Với các doanh nghiệp có các sản phẩm vật lý (physical products), họ có thể xem xét xây dựng những phiên bản kỹ thuật số bên cạnh các cửa hàng truyền thống.

Ví dụ: một nhà sản xuất ô tô có thể xây dựng nên một phòng trưng bày ô tô kỹ thuật số, nơi người dùng có thể xem các mẫu xe mới nhất mà không cần phải đến showroom hay xem từng xe một.

3. Tận dụng trải nghiệm nhập vai (Immersive experiences).

Vào năm 2022 và xa hơn nữa, nền kinh tế trải nghiệm sẽ ngày càng được ưu tiên nhiều hơn khi người tiêu dùng đang đòi hỏi nhiều cách tiếp cận sản phẩm hơn.

Trong khi các phương thức marketing truyền thống đã chứng minh sự hiệu quả trong nhiều thập kỷ, trong môi trường metaverse hay bối cảnh kinh doanh mới, các trải nghiệm cần mang tính hoà nhập nhiều hơn, nói cách khác, khách hàng khi này không chỉ là người xem quảng cáo mà còn là một phần của quảng cáo, tương tác liền mạch với quảng cáo.

Ví dụ: một thương hiệu rạp chiếu phim lớn có thể xây dựng nên một rạp chiếu phim ảo nơi khách hàng của họ có thể ghé thăm và xem phim dù họ đang ở bất cứ nơi đâu.

4. Hàng hoá hay các bộ sưu tập kỹ thuật số (Digital collectibles).

Trong thế giới thực, một số doanh nghiệp tập trung vào việc tặng các mặt hàng có thương hiệu (Branded) như áo thun hoặc đồ sưu tập khác cho khách hàng của họ. Điều này có thể hoạt động theo cách tương tự trong metaverse.

Các thương hiệu lớn như Nike hay Gucci đang tập trung vào việc xây dựng và phân phối các bộ sưu tập kỹ thuật số. Từ quần áo, giày dép đến phụ kiện, tất cả sẽ là những thứ được người dùng sử dụng cho chính bản thân họ trong Metaverse (Avatar).

Disney là một ví dụ khác khi thương hiệu giải trí hàng đầu thế giới này cho phép người chơi Fortnite (game) “mặc” các bộ sự tập của họ trong vũ trụ điện ảnh Marvel của mình.

5. Kết hợp giữa Marketing truyền thống và Kỹ thuật số.

Mặc dù metaverse marketing sẽ đòi hỏi những chiến lược hay cách thức tiếp cận mới, các nỗ lực marketing truyền thống vẫn rất cần thiết.

Thế giới metaverse vẫn có thể cho phép nhiều loại hình quảng cáo truyền thống, chẳng hạn như bảng quảng cáo (Banner Ads) hay quảng cáo bên cạnh các tòa nhà kỹ thuật số.

Trên thực tế, hình thức quảng cáo này đã được ứng dụng rộng rãi trên các không gian kỹ thuật số như game, khi quảng cáo được hiển thị trên các sân vận động kỹ thuật số.

Các xu hướng ứng dụng công nghệ trong Metaverse sẽ tạo ra những tiềm năng Marketing không giới hạn.

Trong ngắn hạn, có thể có một số hạn chế nhất định đối với các loại quảng cáo và marketing kỹ thuật số mà thương hiệu có thể ứng dụng trong metaverse.

Yêu cầu đặt ra với những người làm marketing nói chung là tiếp cận sớm và không ngừng sáng tạo trong cách họ marketing đến khách hàng.

Trong khi một nhà sản xuất bánh quy có thể dựa vào mùi thơm riêng biệt của sản phẩm của họ để bán hàng. Ngửi mùi hương của bánh trên không gian kỹ thuật số chưa phải là một tuỳ chọn khả thi.

Ngược lại, họ hoàn toàn có thể sử dụng môi trường kỹ thuật số để giới thiệu cho các bộ sưu tập sản phẩm mới của họ.

Cuối cùng, khả năng sáng tạo và đổi mới sẽ là yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp, không chỉ trong việc tận dụng các xu hướng ứng dụng Metaverse trong Marketing mà còn trong bất cứ hoạt động kinh doanh nào khác.

Nguồn: Marketing Trips

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G

0941 119900