Mấy ngày qua có vài người bạn của tôi bị hack mất Facebook, có người thì bị mất Gmail và bị trộm tiền với những thủ thuật rất tinh vi của Hacker. Chính ví vậy, Phong Việt Marketing xin nói sơ về tầm quan trọng của việc bảo mật tài khoản với các lưu ý !

Tầm quan trọng của việc bảo mật các tài khoản với những lưu ý

Và tôi cũng là nạn nhân trước đây từng mất rất nhiều tài khoản, bạn cứ tưởng tượng biết bao nhiêu bạn bè trên facebook và những kỷ niệm được lưu lại, đùng một cái mất tài khoản là coi như mất tất cả. Biết bao nhiêu tài liệu quan trọng trong mail, đùng một cái biến mất coi như bao nhiêu năm tài liệu qua lại với khách hàng là công cóc. Hãy dành 2 phút ngồi rà soát lại các tài khoản và bảo mật ở cấp độ cao nhất.

Tầm Quan Trọng Của Việc Bảo Mật Tài Khoản

1/ Bảo mật tài khoản Gmail

Bạn có biết tầm quan trọng của Gmail kinh khủng thế nào ? Bởi vì Gmail là chìa khoá để lấy lại mật khẩu ở các tài khoản khác như Faebook, tài khoản ngân hàng. Và đặc biệt tài khoản GMail đồng thời là tài khoản Google nên sẽ là tài khoản sử dụng các sản phẩm khác của google. Ví dụ như :  Google Plus, Youtube, Blogger, Google Ads, Google Adsense, Google Sites, Google Maps, Google Business, Google Photo, Google Docs,..

Bảo mật tài khoản Gmail

Cách bảo mật tài khoản Gmail bằng các truy cập vào https://myaccount.google.com/security

 • Đặt mật khẩu dài từ 10 ký tự trở lên, có ký tự HOA, Có số, Có ký tự đặc biệt như : #, %, &, !, ?, Có chữ thường xen kẻ.
 • Không đặt theo ngày tháng năm sinh, không dùng mật khẩu là số điện thoại hay tên của mình. Không nên đặt theo dạng suông như 123456, 12345678, 11111111, 00000000, 123!@#,…
 • Bảo mật bằng cách xác minh số điện thoại của cá nhân minh. Hạn chế không mượn hay nhờ số điện thoại của người khác.
 • Xác minh đăng nhập bằng 2 bước
 • Bảo mật băng cách thêm email khôi phục. Đây là email khác của mình mà khi quên mật khẩu hay bị người khác lấy email thì mình dùng email đó để khôi phục lại tài khoản.
 • Tắt truy cập kém an toàn từ ứng dụng
 • Lúc tạo tài khoản Gmail thì nên tạo ngày tháng năm sinh đúng của mình và nhớ thời gian tạo Gmail. Vì lúc quên mật khẩu Google sẽ khôi phục bằng cách hỏi lại thông tin này.
 • Tránh đăng nhập Gmail ở máy người khác hoặc nơi công cộng như Tiệm nét, tiệm in. Nếu có đăng nhập thì không lưu mật khẩu và cẩn thận khi xong việc phải bấm nút đăng xuất ngay.
 • Không đưa mật khẩu cho người quen nếu không tin cậy để nhờ việc cá nhân
 • Không cung cấp mật khẩu cho phía ngân hàng
 • Không cung cấp mật khẩu cho công an ( dạng lừa đảo qua điện thoại) . Nếu là công an sẽ có giấy mời trực tiếp và có dấu mộc của công an địa phương.
 • Không điền thông tin ID mail và pass vào link bất thường, ban có thể click ở đâu đó ra màn hình đăng nhập của Gmail nhưng link thì không đúng như hình dưới :

bao mật tài khoản gmail

=> Hãy cảnh giác và đề cao cảnh giác ! Nâng cao cảnh giác và hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo mật tài khoản.

2/ Bảo mật tài khoản Facebook : Truy cập vào : https://www.facebook.com/settings?tab=security

Bảo mật tài khoản Facebook

 • Đặt tên đúng với tên CMND của mình. Vì đặt tên khác vẫn được, nhưng khi bị mất tài khoản bạn phải cung cấp CMND để Facebook cấp lại tài khoản cho bạn, nhưng nếu không đúng tên trên CMND thì khả năng không lấy lại được.
 • Đặt mật khẩu cấp độ cao như trên Gmail : phải từ 10 ký từ trở lên, có chữ HOA, chữ thường, ký tự đặc biệt. Tránh dùng ngày sinh, tháng năm sinh, không dùng số điện thoài hay tên làm mật khẩu.
 • Không dùng chung máy tính hoặc không đăng nhập ở nơi công cộng.
 • Xác thực đăng nhập bằng 2 yếu tố

 • Ở phần liên hệ cá nhân, Ẩn email chính đi, nếu có thì thêm email phụ để làm việc. Vì dựa vào Email phía hacker có thể dò và hack tài khoản qua email.
 • Ở phần cài đặt quyền riêng từ và công cụ : https://www.facebook.com/settings?tab=privacy .   Nếu cái nào cần thiết thì để mọi người, còn phần nào hạn chế được thì để bạn bè xem hoặc chế độ riêng tư tránh hacker thâm nhập dò la thông tin.
 • Cài đặt dòng thời gian cũng vậy, không cho người khác đăng lên tường nhà mình, nếu có thì phải được duyệt mới đăng. Hạn chế cho người lạ tag mình khi chưa cho phép .

=> Hãy cảnh giác và đề cao cảnh giác ! Nâng cao cảnh giác và hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo mật tài khoản.

3/ Bảo mật tài khoản ngân hàng

Bạn có biết đây là nguồn tài chính cực kỳ quan trọng. Ngân hàng là nơi để giao dịch và lưu trữ tiền của mọi cá nhân, doanh nghiệp. Ngày xưa khi công nghệ chưa phát triển, hacker khó có thể lấy tiền của bạn. Nhưng bây giờ, công nghệ giao dịch và thanh toán hoàn qua mạng internet và điện thoại nên việc Hacker nhòm ngó là rất có thể xảy ra. Vì vậy bạn phải đảm bảo tài khoản của mình chỉ có 1 mình mình biết.

 • Bảo mật số thẻ và ngày tháng trên thẻ. Đặc biệt là các dòng thẻ thanh toán như Visa, Mastercard, Thẻ tín dụng,..
 • Bảo mật tài khoản Internet Banking bằng cách đặt mật khẩu dài, có chữ Hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt.
 • Bảo mật số điện thoại sử dụng OTP và đảm bảo không để mất điện thoại.
 • Không cung cấp số CMND cho người lạ hoặc các đơn vị không có quyền
 • Tránh chuyển tiền, giao dịch ở các máy công cộng có wifi hoặc đường truyền mạng chung với máy khác.
 • Tránh cho người khác mượn tài khoản chuyển tiền hay thanh toán.

=> Hãy cảnh giác và đề cao cảnh giác ! Nâng cao cảnh giác và hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo mật tài khoản.

4/ Bảo mật tài khoản máy tính

Máy tính là nơi bạn dùng hàng ngày và hầu như tài khoản gmail và facebook luôn luôn lưu lại. Nếu vô tình máy tính rơi vào tay người khác và có mật khẩu thì bạn cũng sẽ an tâm hơn khi họ không vào được ( tạm thời).

Hoặc hacker có thể truy cập từ xa vào máy bạn, nếu máy bạn có mật khẩu có thể làm hacker vào khó khăn hơn.

Lưu ý : Khi đi sửa máy tính, hãy thoát tất cả tài khoản gmail, facebook và các ứng dụng ra. CÒn không thì hãy đứng canh thợ sửa xong rồi mang về, hạn chế để máy ở lại qua đêm. Có nhiều bất ngờ không thể tin ai được. Và mọi dữ liệu, mật khẩu, thậm chí hình ảnh của bạn có thể bị mât và phát tán vào một thời điểm nào đó không xa !

=> Hãy cảnh giác và đề cao cảnh giác ! Nâng cao cảnh giác và hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo mật tài khoản.

5/ Bảo mật tài khoản điện thoại

Điện thoại là tất cả những gì người dùng lưu trữ và bảo mật. Từ tài khoản Gmail, Facebook, tài khoản ngân hàng đều phải qua điện thoại của bạn. Do đó hạn chế cho người lạ mượn, đặt mật khẩu để trường hợp xấu bị mất thì người khác khong vào được, tránh các thông tin bị lộ.

Lưu ý : Không cung cấp mã OTP cho ai yêu cầu, hoặc có người bảo

6/ Bảo mật tài khoản website

Phần này dành cho ai đang kinh doanh hoặc có website thì lưu ý thôi. Website là một phần thông tin của doanh nghiệp, như thông tin khách hàng, sản phẩm, đối tác,… Nếu Hacker có thể xâm nhập thì website của bạn có thể bị đánh sập và thông tin bị rò rỉ hoặc mất hết dữ liệu.

 • Đặt mật khẩu dài, có chữ HOA, chữ thường, ký tự đặc biệt,..
 • Bảo mật khôi phục bằng email
 • Backup dữ liệu đình kỳ
 • Không đăng nhập ở những máy công cộng
 • Không giao mật khẩu cho người lạ
 • Nên thay đổi Mật khẩu mỗi tháng và nếu nhân viên đang quản lý website mà nghỉ thì bạn nên thay mật khẩu ngay lập tức.

=> Hãy cảnh giác và đề cao cảnh giác ! Nâng cao cảnh giác và hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo mật tài khoản.

7/ Bảo mật tài khoản thanh toán điện tử như Paypal, Momo, Ngân lượng, Bảo Kim,..

Các tài khoản thanh toán trung gian như Paypal, Momo, Ngân lượng, bảo kim thì cũng nên bảo mật an toàn, vì nó liên kết với tài khoản ngan hàng của bạn. Nó cũng có khả năng mất tiền khá cao.

Trên đây mình có tổng hợp một số cách bảo mật các tài khoản, mong mọi người dành chút thời gian để cài đặt lại tất cả tài khoản của mình. Vì mình đã từng mất tài khoản và cảm giác rất hụt hẫn vì tài liệu, hay thông tin bao năm đổ sông đổ bể và phải xây lại từ đầu. Do đó, mọi người nên hiểu tầm quan trọng của việc bảo mật các tài khoản. 

Tầm quan trọng của việc bảo mật các tài khoản với những lưu ý !
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0904 384 505