Nếu bạn là “người tập sự” mới chập chững chạy chiến dịch quảng cáo Google Adwords hoặc mới biết đên Google Adwords, chắc chắn bạn sẽ rất bỡ ngỡ với với khái niệm “Đối sánh từ khóa” của Google. Bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ khái niệm “Đối sánh từ khóa”, ý nghĩa, ứng dụng của từng loại đối sánh trong chiến lược như thế nào cho có hiệu quả nhất.

1. Đối sánh từ khóa là gì?

“Đối sánh từ khóa” hiểu một cách đơn giản là khái niệm về các loại từ khóa từ được sử dụng trong quảng cáo Google Adwords. Ở thời điểm hiện tại trong quảng cáo Google Adwords có 5 loại đối sánh từ khóa chính, cụ thể như sau:

Đối sánh rộng, đối sánh rộng có sửa đổi, đối sánh cụm từ, đối sánh chính xác, đối sánh phủ định. Mỗi loại đối sánh từ khóa khác nhau có công dụng kiểm soát, kiểm tra tương thích với truy vấn tìm kiếm của người dùng để kích hoạt quảng cáo.

2. Chi tiết về 5 loại đối sánh từ khóa, ý nghĩa và ứng dụng của từng loại đối sánh trong chiến lược chạy quảng cáo Google Adwords?

Từ khóa đối sánh chính xác

Từ khóa đối sánh chính xác là dạng từ khóa mà khi sử dụng nó quảng cáo của bạn chỉ có thể xuất hiện khi người dùng tìm kiếm từ khóa chính xác của bạn, không có bất kỳ từ, cụm từ nào khác trong tìm kiếm. Quảng cáo có thể hiển thị với các từ sai chính tả, biến thể gần đúng.

Cách ứng dụng trong chiến lược: Để sử dụng từ khóa đối sánh chính xác bạn chỉ cần đặt toàn bộ từ khóa vào trong dấu ngoặc vuông [].

Ví dụ:  [giày nam]

Quảng cáo của bạn sẽ chỉ hiển thị khi người dùng tìm kiếm với chính xác từ khóa: giày nam, giay nam, giay

Quảng cáo sẽ không hiển thị khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa như: mua giày nam, cửa hàng giày nam, giày dành cho nam, giày nam rẻ,…

Từ khóa đối sánh cụm từ

Từ khóa đối sánh cụm từ là dạng từ khóa mà khi sử dụng quảng cáo của bạn có thể hiển thị khi người dùng tìm kiếm từ khóa chính xác, hay từ khóa chính xác của bạn với các từ bổ sung trước hoặc sau từ khóa đó (nói một cách đơn giản, dễ hiểu hơn quảng cáo của bạn sẽ hiển thị khi cụm từ tìm kiếm của người dùng có bao gồm cụm từ của bạn). Quảng cáo cũng có thể hiển thị với các từ sai chính tả, biến thể gần đúng.

Cách ứng dụng trong chiến lược: Để sử dụng từ khóa đối sánh cụm từ chỉ cần đặt toàn từ khóa vào trong dấu ngoặc kép “”

Ví dụ: “giày nam”

Quảng cáo của bạn sẽ hiển thị khi người dùng tìm kiếm với các từ: mua giày nam ở đâu, cửa hàng bán giày nam, giày nam tphcm,…(Miễn là có cụm từ giày nam ở trong là sẽ hiển thị quảng cáo).

Quảng cáo sẽ không hiển thị khi người dùng tìm kiếm: mua giày dành cho nam, giày đẹp của nam, giày lười nam,…

Ý nghĩa: Từ khóa đối sánh cụm từ rộng hơn từ khóa đối sánh chính xác, từ khóa đối sánh cụm từ có thể kích hoạt quảng cáo miễn là người dùng tìm kiếm trên Google các cụm từ có chứa từ khóa.

Từ khóa sửa đổi đối sánh rộng

Từ khóa đối sánh rộng có sửa đổi cho phép quảng cáo của bạn hiển thị cho các tìm kiếm có bao gồm các từ trong từ khóa (Keyword), không cần phải theo thứ tự.

Cách ứng dụng trong chiến lược: Để sử dụng từ khóa đối sánh rộng có sửa đổi chỉ cần thêm dấu + đằng trước các từ, cụm từ trong từ khóa (Keyword)

Ví dụ: +giày +nam

Quảng cáo sẽ được hiển thị khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa như: giày đẹp của nam , giày nam giá rẻ , nam giớinên mang giày, nam thần Hàn Quốc mang giày Nike,…

Quảng cáo sẽ không hiển thị với các từ tìm kiếm như: giày nữ, giày chạy bộ, nam thần…

Ý nghĩa: Từ khóa đối sánh rộng có sửa đổi là phạm vi rộng hơn so với đối sánh chính xác và đối sánh cụm từ, nó sẽ kích hoạt quảng cáo khi trong cụm từ tìm kiếm của người dùng có đủ các từ.

Từ khóa đối sánh rộng

Từ khóa đối sánh rộng là tùy chọn đối sánh mặc định. Đối với đối sánh rộng, quảng cáo của bạn có thể hiển thị nếu cụm từ tìm kiếm chứa cụm từ chứa từ khóa của bạn theo bất kỳ thứ tự nào và có thể cùng với các cụm từ khác.

Quảng cáo của bạn cũng có thể hiển thị cho các biến thể gần giống của các từ khóa của bạn. Để giúp phân chia các so khớp phù hợp, loại so khớp này cũng có thể xem xét đến các hoạt động tìm kiếm gần đây của khách hàng.

Cách ứng dụng trong chiến lược: Viết bình thường không thêm bất kỳ kí tự nào.

Ví dụ: giày nam

Quảng cáo sẽ hiển thị khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa như: giày đẹp dành cho nam, giày nam đẹp, mua giàycho bạn trai, giày quý ông, giày đep dành cho bạn trai,…Đôi khi hiển thị quảng cáo cả với các từ khóa như: giày nam, giày lười,…

Quảng cáo sẽ không hiển thị khi người dùng tìm kiếm: quần áo nam, nón nữ, nón nam,…

Ý nghĩa: Từ khóa đối sánh rộng là phạm vi rộng hơn của từ khóa đối sánh chính xác, từ khóa đối sánh cụm từ, từ khóa đối sánh rộng có sửa đổi. Đối sánh này sẽ kích hoạt quảng cáo nếu cụm từ tìm kiếm của người tìm kiếm cụm từ có chứa từ khóa theo bất kỳ thứ tự nào và có thể cùng với các cụm từ khác. Thậm chí  khi người tìm kiếm gõ số ít (số nhiều), từ đồng nghĩa hoặc biến thể của từ gốc.

Từ khóa đối sánh phủ định

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đối sánh phủ định để ngăn quảng cáo của bạn hiển thị cho những người tìm kiếm các cụm từ nhất định. Quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị nếu cụm từ tìm kiếm chứa cụm từ từ khóa mà bạn xác định có dấu trừ (-) ở trước. Từ khóa phủ định là cách đặc biệt hữu ích để thanh lọc ra lưu lượng truy cập không liên quan và do đó ngăn các nhấp chuột không mong muốn.

Cách ứng dụng trong chiến lược: Thêm ký hiệu – đằng trước các từ bạn muốn phủ định.

Ví dụ: Tôi là nhà phân phối giày dép nam và tôi không bán giày dành cho nữ. Để đơn giản trong việc chọn từ khóa và để tránh mất nhấp chuột cho các tìm kiếm có liên quan tới giày nữ tôi chọn thêm vào chiến dịch của mình từ khóa đối sánh rộng là Giày nam, sau đó tôi phủ định từ nữ -nữ. Như vậy gần như tất cả các tìm kiếm có liên quan tới giày nữ quảng cáo của tôi sẽ hiển thị và quảng cáo của tôi sẽ không hiển thị khi có tìm kiếm về giày dép mà có từ nữ.

Ý nghĩa: Tùy thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ bạn quảng cáo, có một vài cụm từ mà bạn có thể muốn thêm làm từ khóa phủ định vào nhóm quảng cáo của mình: “miễn phí”, “khóa học” hoặc “lớp học” và “công việc”.

Việc thêm những cụm từ này sẽ giúp ngăn chặn hiển thị quảng cáo của bạn khi mọi người tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ, khóa học hoặc lớp học miễn phí có liên quan đến từ khóa hoặc công việc có thể bao gồm từ khóa của bạn.

Trên là 5 đối sánh từ khóa chính bạn cần phải lưu ý, sử dụng chúng một cách hợp lý để chiến dịch quảng cáo của bạn đặt được kết quả tốt nhất. Chúc bạn thành công

Thanh Dung ( Nguồn: Internet )

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G

0941 119900