Phải nói, để xếp được thứ hạng cao trên Google, bạn cần nắm được vô vàn yếu tố mà khó có thể liệt kê hết. Hiện nay có những yếu tố cũ và mới được áp dụng để xếp hạng cao, nhưng không phải cũ là lạc hậu và chúng ta nên hoàn toàn theo những xu hướng mới. Trên thực tế, nắm bắt xu hướng là một điều vô cùng quan trọng, nhưng cũng sẽ có những yếu tố mới được phát triển dựa vào các nhân tố cũ thành công. Vì thế, hôm nay Phong Việt xin được giới thiệu, hay có thể nói là nhắc lại cho bạn một số yếu tố xếp hạng Google trọng điểm mà bạn nên nắm bắt.

1. Mức độ phù hợp của nội dung

Kể từ khi việc tận dụng từ khóa bởi thuật toán Hummingbird, nội dung đã trở thành chìa khóa cho các yếu tố xếp hạng. Thật vậy, còn gì quan trọng bằng một nội dung hoàn hảo, giá trị cao khi người dùng tìm kiếm hay đặt câu hỏi cho một vấn đề gì đó? Google cũng ý thức được việc đó, điều này sẽ là câu trả lời cho xu hướng chuyển sang tìm kiếm theo ngữ nghĩa.

Dựa theo SearchMetrics, 53% trong số top 20 câu hỏi truy vấn chứa những từ khóa trong tiêu đề, và ít hơn 40% các trang đích (landing pages) chứa đựng từ khóa trong H1 của chúng. Vậy tìm kiếm theo ngữ nghĩa mang lại ý nghĩa gì cho chúng ta?
Như chúng tôi đã nói, không có gì thay đổi và bạn vẫn phải đi tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa. Trong đó, bạn cần chú ý đến một vài phương pháp để thực hiện điều này.

Các nhóm từ khóa ngữ nghĩa

Nếu bạn còn sử dụng những từ khóa lẻ tẻ vào trong nội dung bài viết thì bạn nên ngừng ngay cách làm này lại vì nó đã lỗi thời. Giờ đây, bạn phải tập hợp các từ khóa vào các nhóm ngữ nghĩa khác nhau và đưa chúng vào nội dung.

Bạn đang thắc mắc làm thế nào để thực hiện?

Đơn giản thôi! Một khi bạn đã thực hiện xong công cuộc nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ có được một danh sách dài những từ khóa đa dạng cùng những cụm từ khóa khác nhau. Bước quan trọng kế tiếp là phân loại những thuật ngữ này theo ngữ nghĩa của chúng và ý định người dùng. Sau bước phân đoạn, bạn sẽ rất dễ dàng để xây dựng nội dung cho từng trang cụ thể xung quanh các nhóm ngữ nghĩa từ khóa.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng SEO PowerSuite’s Rank Tracker (Theo dõi xếp hạng của SEO trên PowerSuite). Phần mềm này cho phép người dùng nghiên cứu từ khóa bằng một số phương pháp và thậm chí còn tự động kết hợp chúng thành các nhóm dựa trên sự tương đồng về ngữ nghĩa:

– Các câu hỏi

Khi bạn vận hành một trang web nhằm mục đích để giới thiệu doanh nghiệp mình đến mọi người, bạn cần phải xây dựng nội dung trang web xung quanh những câu hỏi mà mọi người có thể đặt ra, điều này sẽ giúp họ nhận thấy mối liên kết và nhấp vào đường link của bạn. Nó cũng rất quan trọng về việc tìm kiếm bằng giọng nói, cách mà mọi người sử dụng các cụm từ và câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Làm thế nào để thực hiện?

Bạn hãy thử nghiên cứu các câu hỏi của khách hàng đang yêu cầu và cung cấp những câu trả lời nhanh cũng như các giải pháp ngay tức thì trên blog của bạn, những trang Hỏi Đáp, và trong những bài đăng trên mạng xã hội.
Ví dụ, hộp “People also ask” (Các câu hỏi liên quan) của Google là một nơi hữu ích cho những ý tưởng câu hỏi. Khi bạn nhấp vào một trong những câu hỏi đó, bạn sẽ nhận được một vài câu hỏi liên quan khác nữa. Sau một khoảng thời gian thao tác, một số câu hỏi sẽ bị lặp lại nhưng nhìn chung, đây chính là môt “chiếc hộp” ma thuật cho các chủ đề mới.

Đối với những công cụ SEO tiện dụng, bạn hãy thử phương pháp nghiên cứu từ khóa SEO PowerSuite Rank Tracker’s Common Questions (Những câu hỏi thường gặp của công cụ theo dõi thứ hạng SEO PowerSuite). Bạn sẽ được cung cấp hàng triệu ý tưởng câu hỏi tren cơ sở các từ khóa phổ biến của bạn.

2. Liên kết ngược (Backlinks)

Mặc dù SearchMetrics đã báo trước cho chúng ta xu hướng giảm về sức mạnh xếp hạng của backlinks dựa theo hai lý do sau:
– khả năng cho một trang web đạt được một xếp hạng Google cao thậm chí với các backlink ít hơn so với đối thủ cạnh tranh (tùy thuộc vào chủ đề).
– sụ gia tăng trong các truy vấn tìm kiếm qua di dộng, vì các URL trên thiết bị di động thường được like hoặc share nhưng hiếm khi được liên kết.
… nhưng backlink vẫn đủ thẩm quyền để các công cụ tìm kiếm hiểu được trang và tìm các URL có liên quan. Đương nhiên, chúng có chất lượng cao, từ các lĩnh vực đa dạng và có thẩm quyền.
Bạn cần làm gì để đạt được điều này?
Bước 1: Tạo nội dung toàn diện (đã được nói ở phần trước).
Bước 2: Thúc đẩy và chia sẻ nó không ngừng.

Trong trường hợp bạn thực hiện hai bước này, bạn chuyển ba tín hiệu cho Google cùng một lúc:

 • Số lượng backlink – tín hiệu này được sử dụng với tầm quan trọng to lớn, mặc dù bây giờ có xu hướng xếp hạng cao thậm chí chỉ với một số ít liên kết nếu chúng có chất lượng tốt. Thêm vào đó, Google sẽ tính toán số lượng tên miền liên kết – những liên kết đến từ một tên miền như nhau sẽ mang ý nghĩa tín hiệu.
 • Điểm số link – số liệu này được tạo thành bởi điểm số chất lượng của từng link và số lượng link trên trang web.
 • Tính liên quan của Anchor text* – Anchor text của các backlink cho phép công cụ tìm kiếm biết được trang web của bạn là gì, do đó, nó nên được tối ưu hóa từ khóa. Tuy nhiên, anchor text tối ưu hóa được tối ưu hóa bởi Penguin của Google.

(* Anchor text là một đoạn văn bản trên web có chứa liên kết dẫn tới các trang web của bạn hoặc một trang web khác ngoài trang web của bạn)

Làm thế nào để thực hiện?

Phân tích các backlink

Sẽ rất hiệu quả khi bạn thực hiện nghiên cứu những gì mà đối thủ đang làm tốt trước khi bắt đầu chiến dịch xây dựng liên kết của mình. Hãy xem xét lịch sử backlink và điểm số backlick của đối thủ rồi so sánh với những dữ liệu tương tự trên trang web của bạn. Chức năng này đã có trong SEO PowerSuite’s SEO SpyGlass (SEO SpyGlass của SEO PowerSuite).

Khi bạn hoàn thành phân tích so sánh, bạn có thể tham gia vào tìm kiếm các cơ hội liên kết mới qua việc so sánh miền và liên kết đường dẫn:

Đa dạng hóa Anchor text của bạn

Bạn nên tập trung vào ba loại chính của một anchor text tự nhiên:

 • Anchor text được tối ưu hóa từ khóa – Anchor text với các từ khóa mục tiêu.
 • Tên thương hiệu hoặc anchor text URL thương hiệu – tên thương hiệu + một từ khóa.
 • Anchor text chung – dựa theo nghiên cứu bởi Search Engine Watch, hơn 50% những anchor text chung có từ một đến ba từ trong đó. Vì thế, khi sử dụng anchor text chung, hãy chuyển sang ba từ như “check it out, visit the website, learn more here” (xem ngay tại…, truy cập trang, tìm hiểu ngay, vân vân).

3. Các yếu tố kỹ thuật SEO

Khi bạn đã có được nội dung toàn diện, điều rất quan trọng là làm cho người dùng và công cụ tìm kiếm tìm ra được nội dung đó. Hay nói cách khác, trang web của bạn phải được tối ưu hóa dựa trên mặt kỹ thuật. Có hai yếu tố chính mà bạn nên chú ý:

Thân thiện với thiết bị di động

Index (chỉ số) của Google sẽ chủ yếu thu thập thông tin của phiên bản di động từ một nội dung trang web để hiểu được cách mà nó nên được index trong bộ tìm kiếm. Vì thế, thân thiện với di động là điều phải có ở một trang web. Việc tối ưu hóa trên máy tính và điện thoại sẽ tạo nên hiệu quả cho người dùng.

Không chỉ mình Google đang chuyển sang điện thoại di động, người dùng còn chủ động sử dụng smart phone để tìm kiếm mọi thứ. Vào năm 2016, hơn 50% truy vấn tìm kiếm đến từ các thiết bị di động. Các dự đoán cho năm 2017 lên đên 75%, với 60% quảng cáo internet toàn cầu thu được từ quảng cáo di động vào năm 2018.

Hơn nữa, người dùng muốn mọi thứ được nhanh chóng. Dựa theo nghiên cứu, 29% người dùng điện thoại sẽ ngay lập tức chuyển sang trang khác hoặc ứng dụng khác nếu nó không thỏa mãn nhu cầu của họ (ví dụ, người dùng không thể tìm được thông tin có giá trị hoặc trang tải quá chậm). Và hầu hết trong số họ chọn một thương hiệu mà họ không biết, cung cấp một dịch vụ mà họ cần ngay thời điểm đó.

Điều này có nghĩa gì đối với bạn? Bạn phải nắm bắt được những thời điểm trên và chắc chắn rằng phiên bản điện thoại của trang web được tối ưu hóa để có hiệu quả về mặt nội dung, giao diện và cả tốc độ.

Làm thế nào để thực hiện?

 • Sử dụng Google Search ConSole để thêm và xác minh phiên bản điện thoại cho trang của bạn.
 • Kiểm tra thời gian tải trang của website với công cụ PageSpeed Insights. Công cụ này sẽ tạo ra các đề xuất tùy chỉnh để tăng tốc độ trang web của bạn.
 • Bạn có thể nhận được thông tin về tình trạng của phiên bản di động và các đề xuất toàn diện cho việc tối ưu hóa điện thoại di động của bạn từ WebSite Auditor của SEO PowerSuite.
 • Nếu trang của bạn không hoàn hảo trên điện thoại, bạn nên hòa thiện nó ngay bây giờ. Một trong những lựa chọn tốt nhất là những thiết kế responsive (thiết kế đáp ứng). Nó khá là đơn giản, được sử dụng rộng rãi và được đề xuất bởi Google. Nếu bạn sử dụng WordPress hoặc bất cứ CMS nào, hãy chọn một mẫu đáp ứng cho trang web của bạn.

Nếu trang web của bạn là mã HTML, bạn phải tốn công hơn một ít, nhưng đều có đủ dữ liệu cho thiết kế đáp ứng cho các nhà phát triển web.

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang cũng là một yếu tố mà Goole rất coi trọng. Trang web trên máy tính sẽ tải được dưới 2 giây hoặc thậm chí ít hơn. Thêm vào đó, tốc độ có một tầm ảnh hưởng to lớn đến trải nghiệm người dùng. Hãy tự mình kiểm nghiệm điều đó, bạn sẽ hoàn toàn cảm nhận được độ khó chịu mà một trang web chậm chạm gây ra. Vì lý do này mà các trang tải chậm sẽ có tỷ lệ thoát trang (bounce rate) rất cao cũng như tỷ lệ chuyển đổi thấp.

Thực hiện như thế nào?

Tốc độ bị ảnh hưởng nặng nề bởi các yếu tố như hình ảnh, các tập lệnh và các file CSS. Vì vậy, chúng là thứ đầu tiên mà bạn nen quan tâm.

4. Tín hiệu người dùng

Không có gì lạ về chuyện Google truy cập vào một lượng lớn các dữ liện và kết quả tìm kiếm từ Chrome, Google Analytics và Android. Do đó, tất cả những phản hồi người dùng đều được đo lường rất hiệu quả, và những kết quả của những đo lường đó, kết hợp với thông tin về tập hợp các ý định người dùng và phương pháp Machine Learning, được chuyển đổi thành một hệ thống hiệu quả để đánh giá sự liên quan của các tài liệu trực tuyến trong thời gian thực.
Có hai yếu tố mà bạn phải ghi nhớ và tối ưu hóa:

Tỷ lể nhấp chuột

Google không xem tỷ lệ nhấp chuột (CTR) là một tín hiệu xếp hạng, tuy nhiên, một số sáng chế của Google ngụ ý rằng CTR có ảnh hưởng rất lớn đến xếp hạng. Thêm vào đó, chúng ta không nên quên các thử nghiệm trong thực tế trên người dùng thực và các chương trình cho thấy CTR tự nhiên dường như ảnh hưởng đến thứ hạng trong thời gian thực.

Làm thế nào để thực hiện?

 • Sử dụng Google Search Console để có được tất cả dữ liệu truy vấn của bạn và những trang nào có CTR thấp nhất. CTR trung bình hóa khác nhau tùy thuộc vào loại truy vấn, theo nguyên tắc, bạn có thể mong đợi một CTR 30 phần trăm cho kết quả số 1, 15 phần trăm cho số 2, và 10 phần trăm cho số 3. Nếu một số số thấp hơn quá nhiều, hãy kiểm tra lỗi sai và cố gắng khắc phục sự cố để nó không kéo bạn xuống dưới cùng.
 • Kiểm tra Google Analytics để biết các giá trị của các chỉ số tương tác khác (như tỷ lệ số trang không truy cập, thời gian trên trang web, v.v …)
 • Sử dụng Structured Data Markup để làm cho các trang của bạn trở nên hấp dẫn trong các SERP.
 • Cố gắng tối ưu hóa các trang của bạn để trả về một đoạn mã trong SERPs.
 • Kết hợp các từ khóa trong tiêu đề của bạn bằng những từ chứa cảm xúc. Những cảm xúc như tức giận, ghê tởm và sợ hãi sẽ giúp CTR cao hơn.
 • Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để quảng bá thương hiệu của bạn và tăng độ tín nhiệm.

Tín hiệu xã hội

Mặc dù các phương tiện truyền thông mạng xã hội đã trở nên khá phù hợp trong những năm gần đây, tín hiệu xã hội là một trong những yếu tố gây tranh cãi nhất trong SEO. Google luôn đi đến kết luận rằng các yếu tố xã hội ảnh hưởng đến thứ hạng.
Hơn nữa, các hoạt động xã hội thành công làm cho nội dung của bạn hiển thị đúng với nhóm người dùng, làm tăng số liệu tương tác của bạn lên. Bạn sẽ nhận được nhiều lượt truy cập, chia sẻ hơn, dẫn đến nhiều liên kết hơn đến nội dung của bạn.

Làm thế nào để thực hiện?

Chọn nền tảng của bạn. Không phải tất cả tài khoản xã hội đều phù hợp với một loại hình kinh doanh hoặc hoạt động cụ thể. Twitter có thể không hiệu quả như một blog hoặc tài khoản Instagram. Làm thế nào bạn nên biết được nền tảng nào là phù hợp hơn? Sneak peek sẽ giúp bạn.

 • Hãy luôn đi đầu. Tạo ra một hồ sơ công khai và đặt liên kết đến trang web của bạn, do đó người dùng có thể nhấp vào nếu quan tâm và cần khai thác thông tin
 • Hãy tạo điều kiện cho người dùng chia sẻ nội dung một cách dễ dàng. Thêm các nút phương tiện truyền thông xã hội vào trang của bạn.
 • Tạo liên hệ. Những phản hồi nhanh mang nhiều ý nghĩa. Hãy để người dùng co cơ hội phản hồi lại ý kiến, cả tích cực và tiêu cực.
 • Theo sát hoạt động online. Hãy sử dụng nền tảng theo dõi social media như Awario để theo dõi kịp thời.

Thanh Dung ( Nguồn: Internet )

Rate this post

One thought on “4 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến xếp hạng từ khóa google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

G

0941 119900